Thiết Kế Thi Công Xây Dựng Nội Thất

Hướng dẫn cách chăm sóc cây văn phòng luôn xanh tốt 

Bày trí cây cảnh trong văn phòng được xem là giải pháp nâng cao tinh thần và hiệu quả công việc cho nhân viên. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cây cảnh nhiều người thường mắc phải những sai lầm khiến cây xanh dễ bị khô héo, không còn xanh tươi như ban đầu. Vậy cách chăm cây văn phòng như thế nào để cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt? D&D House sẽ hướng dẫn cho bạn thông qua bài viết dưới đây.

Cách chăm sóc cây xanh trong văn phòng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cây văn phòng dễ chăm sóc và mang nhiều ý nghĩa may mắn cho dân văn phòng. Đa phần đây đều là các loại cây trong nhà, có khả năng sống ở những nơi thiếu ánh sáng và ưa bóng mát. Sau đây là những cách chăm sóc cây cảnh văn phòng cơ bản nhất mà có thể bạn đang làm sai cách mà bản thân cũng không hay biết.

Không phải tưới nước thường xuyên là tốt

Mọi người thường nghĩ để cây xanh phát triển tốt, hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với những loại cây trồng ngoài trời có nắng và gió. Việc tưới nước thường xuyên sẽ loại bỏ các bụi bẩn trên cây, giúp cây dễ dàng trong quá trình quang hợp hơn.

Trong khi đó, các loại cây văn phòng sống trong môi trường thiếu ánh sáng, thiếu gió và giữ ẩm tốt. Vì vậy, cách chăm cây văn phòng tốt nhất chỉ nên tưới nước tối đa 2 lần/tuần và mỗi lần chỉ cần tưới đủ 1/2 đất. Đây là điều kiện sống lý tưởng để cây trong nhà phát triển tốt nhất. Chú ý, chỉ nên tưới nước dưới gốc và dùng khăn ẩm lau ướt phần lá phía trên.

Cách chăm sóc cây xanh trong văn phòng

Không nên tưới nước quá nhiều cho cây văn phòng 

Bổ sung đất trồng định kỳ

Đối với những chậu cây văn phòng bán sẵn thì đất đựng trong chậu là loại đất tốt nhất. Đảm bảo nguồn dinh dưỡng để cây phát triển đều đặn từ 3-6 tháng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý trong quá trình chăm sóc nếu thấy lá vàng thì nên bổ sung kịp thời thêm đất mụn hoặc thay đất cho cây. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại phân bón, đạm tan chậm rắc đều lên phần gốc cây.

Chú ý vị trí đặt chậu cây

Đây là một trong những yếu tố bạn cần quan tâm trong khi chăm sóc cây văn phòng. Thông thường cách chăm sóc cây cảnh văn phòng tốt nhất là đặt cây ở nơi thoáng đãng và có ánh sáng nhẹ. Tuy nhiên, đối với những cây bắt buộc phải đặt ở nơi tối tăm, ít ánh sáng thì bạn cần xác định đúng thời điểm luân chuyển cây. Khi cây chuyển từ vườn vào trong nhà thì điều kiện sống ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Có một số loại cây sẽ tiếp tục sống tuy nhiên một số loại sẽ không kịp thích nghi dễ bị héo và chết đi.

Để giảm thiểu tình trạng này, khi mang cây về bạn nên đặt cây ở chỗ thông thoáng như ở ban công, hành lang,… Ban đầu nên duy trì để cây ở ngoài nhiều hơn trong nhà, sau đó dần dần đặt ở trong nhà nhiều hơn. Khi cây đã có dấu hiệu thích ứng và phát triển tốt thì bạn có thể đặt cây ở bất kỳ vị trí nào trong văn phòng.

Cách chăm sóc cây xanh trong văn phòng
Low-maintenance plants from The Sill. — August 3, 2015

Đặt cây văn phòng ở những nơi có ánh sáng nhẹ sẽ giúp cây phát triển tốt hơn 

Mẹo cấp cứu cây văn phòng bị héo

Đối với các loại cây không ưa nắng như cây văn phòng vẫn có thể héo úa nếu bạn để trong bóng râm quá lâu. Lúc này bạn chỉ cần đem cây đặt ở nơi có ánh sáng vừa đủ sẽ giúp cây phục hồi lại sức sống. Tuy nhiên, cần chú ý không đặt cây “phơi nắng” trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Bởi điều này sẽ khiến cây văn phòng dễ bị chết do mất nước. Ngoài ra, khi cây có dấu hiệu bị úa, bạn nên loại bỏ hết tất cả các lá úa, héo sau đó tưới nước đầy đủ cho cây. Bạn còn có thể hòa thêm một chút đạm cùng với nước tưới cho cây 1 lần/tuần sẽ giúp cây tươi tốt, khỏe mạnh hơn.

Những sai lầm dân văn phòng thường mắc phải khi chăm cây cảnh

Nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng cách chăm sóc cây cảnh văn phòng, bạn rất có thể mắc phải những sai lầm dưới đây:

  • Quên không tưới nước: Nhiều người khi trồng cây văn phòng thường quên không tưới nước khiến cây kém phát triển hoặc có thể chết. Bạn cần chú ý, khi cây có hiện tượng mềm lá, rủ xuống báo hiệu cây đang thiếu nước. Lúc này bạn chỉ cần ngâm trong bồn nước khoảng vài phút cây sẽ tươi trở lại.
  • Thay đổi nhiệt độ đột ngột: Cây văn phòng thường thích hợp với nhiệt độ phòng từ 18-24 độ C. Nếu bạn thay đổi môi trường sống của cây ra bên ngoài với nhiệt độ môi trường 30-40 độ C sẽ khiến cây dễ bị sốc nhiệt mà chết.
  • Tưới nước quá nhiều: Nhiều người nghĩ tưới nước nhiều sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh. Nhưng thực tế, với cây trong nhà khả năng thoát nước kém nên nhu cầu với nước không nhiều. Nếu tưới quá tay có thể gây ra úng rễ và cây dễ chết. Vì vậy, bạn sợ tưới quá tay thì nên đặt một lỗ thoát nước phía dưới, hoặc kê chậu cách đất sẽ giúp cung cấp lượng nước vừa đủ cho cây.

Những sai lầm dân văn phòng thường mắc phải khi chăm cây cảnh

Biết cách chăm sóc cây lưỡi hổ trong văn phòng đúng cách cây sẽ luôn tươi tốt, khỏe mạnh 

D&D House hy vọng thông qua các hướng dẫn về cách chăm sóc cây cảnh văn phòng sẽ giúp bạn luôn có được những chậu cây xanh tươi, khỏe mạnh và luôn nhận được nguồn năng lượng tích cực từ những chậu cây của mình.

Gọi cho D&D House
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Gửi Mail