Thiết Kế Thi Công Xây Dựng Nội Thất

Kinh nghiệm và quy trình trồng rau trên sân thượng

Ngày nay xu hướng tự trồng rau tại nhà đang được rất nhiều hộ gia đình áp dụng. Tuy nhiên các gia đình ở thành phố thường sẽ không có nhiều đất rộng để xây vườn nên nhiều gia đình đã sử dụng biện pháp trồng rau trên sân thượng. Trong nội dung này, D&D House sẽ chia sẻ quy trình cũng như kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng chi tiết và đơn giản nhất nhé.

Lợi ích khi trồng rau trên sân thượng

Cung cấp lượng rau sạch cho gia đình

Ngoài việc tận dụng được một khoảng đất trống trong nhà, có thể nói mục đích chính khi tự trồng rau trên sân thượng là bạn sẽ có được nguồn rau sạch cho gia đình. Đồng thời điều này còn có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm một khoản chi phí so với việc mua rau bên ngoài. Bên cạnh đó, chất lượng của các loại rau củ cũng được đảm bảo hơn khi chính tay bạn là người chăm sóc.

Lợi ích khi trồng rau trên sân thượng

Trồng rau trên sân thượng gia đình bạn sẽ có nguồn rau hữu cơ chất lượng 

Khu vườn sân thượng trở thành không gian thư giãn tuyệt vời

Nếu bạn thường xuyên bỏ công sức và thời gian để chăm chút cho khu vườn trên sân thượng của mình chắc chắn bạn sẽ sở hữu một mảng không gian xanh tuyệt đẹp. Sân thượng lúc này sẽ trở thành nơi để các thành viên thư giãn, ngày ngày ngồi ngắm cảnh và thưởng thức tách trà hay cà phê thì quá đỗi tuyệt vời.

Giúp điều hòa không khí ngôi nhà

Vườn rau sẽ giúp điều hòa không khí cho cả ngôi nhà, đặc biệt là không gian sân thượng. Vào mùa hè, sân thượng là nơi có nhiệt độ cao, nơi này sẽ hấp thụ hơi nóng và tỏa xuống từ trần nhà khiến cho cả ngôi nhà nóng nực. Vì thế khi bạn thiết kế khu vườn trên sân thượng sẽ tạo được một lớp che chắn ngay trên nóc nhà, từ đó giúp điều hòa độ ẩm khiến căn nhà trở nên mát mẻ hơn nhiều.

Các bước tiến hành trồng rau trên sân thượng

Bước 1: Quy hoạch vị trí vườn rau trên sân thượng

Để có một vườn rau sân thượng chất lượng và có tính thẩm mỹ cao bạn cần xác định trước vị trí trồng, cách sắp xếp cũng như quy hoạch vườn rau sao cho hợp lý. Quy hoạch đúng cách sẽ giúp bạn tận dụng tối đa diện tích sân thượng để trồng các loại rau yêu thích, đồng thời không gian khu vườn cũng sẽ thoáng đãng, gọn gàng, dễ chăm sóc và vệ sinh khu vườn hơn.

Các bước tiến hành trồng rau trên sân thượng

Quy hoạch đúng cách ngay từ đầu bạn về sau việc thu hoạch sẽ vô cùng đơn giản

Bước 2: Lựa chọn các thiết bị trồng rau sạch phù hợp

Khi trồng rau trên sân thượng bạn có thể tận dụng các loại chậu hay thùng xốp có sẵn. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến kích thước, hình dáng phù hợp và tiến hành đục lỗ thoát nước trước khi trồng. Nếu không có sẵn bạn cũng có thể chọn mua các loại chậu ở cửa hàng cây cảnh với các kiểu dáng phù hợp sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ cho vườn rau của bạn.

Bước 3: Lựa chọn loại rau xanh phù hợp thời tiết và sở thích

Đây là bước quan trọng nhất, lựa chọn những loại rau mà các thành viên trong nhà ưa thích để tránh tình trạng tốn công, tốn phân bón,… mà lại không ăn. Đặc biệt, bạn nên lưu ý vấn đề thời tiết, nơi bạn ở thường xuyên có thời tiết nóng hay lạnh mà lựa chọn loại rau cho vườn trên sân thượng phù hợp nhất.

Các bước tiến hành trồng rau trên sân thượng

Hãy chọn các loại rau củ phù hợp sở thích các thành viên trong nhà

Bước 4: Làm đất trồng rau trên sân thượng

Đất trồng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của cây cối. Vì vậy trước khi tiến hành trồng rau bạn nên lựa chọn đất trồng thật kỹ và phù hợp với loại rau bạn định trồng. Đất phải có đủ độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng và có độ thông thoáng nhất định. Một trong những bí quyết để làm đất trồng rau trên sân thượng là bạn phải đào xới để đất có độ tơi xốp, bởi chỉ có như vậy mới tạo điều kiện cho cây thoát nước tốt, phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Bước 5: Xây dựng hệ thống tưới nước, thoát nước

Việc tưới cây cho vườn rau sân thượng sẽ là một vấn đề lớn mà bạn cần lưu ý. Vì nếu không có hệ thống tưới tiêu phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vườn rau và ngôi nhà của bạn. Nếu vườn rau của bạn được cung cấp quá nhiều nước mà lại không có hệ thống thoát nước sẽ khiến tường nhà bị thấm và lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không gian sống. Không chỉ thế, việc tưới nước quá nhiều mà không có hệ thống thoát nước còn khiến cây ngập và dễ chết. Vì vậy khi tiến hành trồng rau sân thượng cần tính toán để thiết kế hệ thống tưới và thoát nước phù hợp để tốt cho vườn rau và cho cả ngôi nhà.

Bước 6: Gieo hạt giống

Bước tiếp theo sau khi đã làm đất là tiến hành gieo hạt trồng rau. Khi chọn hạt giống bạn nên mua ở những cửa hàng uy tín. Đầu tiên bạn cần ngâm rửa hạt sạch sẽ và loại bỏ đi những hạt lép, sâu bệnh. Khi đã lựa chọn được các hạt giống chất lượng thì mang đi ngâm trong nước ấm và ủ một khoảng thời gian nhất định. Mỗi loại hạt giống sẽ có thời gian ngâm ủ khác nhau, vì thế bạn nên lưu ý vấn đề này và trong thời gian ngâm ủ cũng phải theo dõi, kiểm tra thường xuyên.

Sau khoảng thời gian ngâm ủ đúng cách, hạt sẽ nứt vỏ và nảy mầm thì chúng ta bắt đầu mang đi gieo. Bạn tạo các lỗ nhỏ trên mặt đất (đất đã làm ở bước 4) rồi gieo hạt rồi lấp lại bằng một lớp đất mỏng. Rải thêm một lớp mùn cưa hay xơ dừa rồi tưới nước với liều lượng vừa đủ ẩm đất.

Trong khi tiến hành gieo hạt bạn cần chú ý mật độ và khoảng cách giữa các hạt. Tránh hiện tượng quá dày sẽ khiến cây không có không gian để phát triển. Còn nếu gieo quá mỏng sẽ không tận dụng tối đa diện tích đất trồng.

Các bước tiến hành trồng rau trên sân thượng

Khi gieo hạt nên lưu ý mật độ và khoảng cách giữa các hạt

Bước 7: Chăm sóc vườn rau sân thượng đẹp

Bên cạnh việc chuẩn bị và gieo trồng đúng kỹ thuật thì việc chăm sóc cho vườn rau sân thượng cũng hết sức quan trọng. Đối với những chậu mới gieo thì nên đặt ở các vị trí râm mát hoặc có nắng nhẹ. Đến khi cây đã lớn mới di chuyển ra những chỗ nắng nhiều để cây tổng hợp chất dinh dưỡng và phát triển.

Chế độ tưới nước và bón phân cho cây cần được thực hiện tùy thuộc theo đặc điểm của từng loại cây mà bạn trồng. Bạn có thể tận dụng nước vo gạo để tưới cho cây vì trong nước vo gạo có khá nhiều chất dinh dưỡng và giúp tiết kiệm chi phí.

Thường xuyên nhổ cỏ khi trồng rau trên sân thượng để đảm bảo dinh dưỡng cung cấp cho cây không bị cỏ dại chiếm mất. Bên cạnh đó đối với một số loại rau cần tiến hành ngắt, tỉa bớt lá để cây ra nhánh mới.

Bước 8: Thu hoạch vườn rau

Mỗi loại rau thường sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Đối với các loại rau ăn lá thì thời gian thu hoạch thường khoảng từ 20-30 ngày. Bạn có thể chọn nhổ cả cây hoặc cắt ngọn tùy vào từng loại rau để cây có thể mọc thêm nhánh mới.

Đối với các loại cây ăn quả, ăn củ thì sẽ thu hoạch sau lúc trồng khoảng 2-3 tháng. Sau khi thu hoạch nên tiến hành cải tạo lại đất và bón thêm phân cho cây để cây phục hồi và phát triển cho đợt thu hoạch sau.

Các bước tiến hành trồng rau trên sân thượng

Một số giống cây chỉ cần thu hoạch lá 

Một số lưu ý bạn cần biết trước khi thiết kế vườn rau

  • Xác định chuẩn vị trí trồng rau: Để tạo điều kiện cho rau củ phát triển tốt nhất, sân thượng luôn gọn đẹp, lối đi thông thoáng, thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch bạn nên vẽ một bản thiết kế vườn rau trên sân thượng để xác định đúng vị trí trồng hợp lý nhất.
  • Xử lý thoát nước và hệ thống tưới tiêu: Đây là vấn đề quan trọng vì nếu không được xử lý đúng cách, nước thải ứ đọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ngôi nhà của bạn.
  • Bảo vệ cho cây trồng: Cây trồng trên sân thượng sẽ chịu ảnh hưởng nắng mưa trực tiếp, bởi vậy để cây trồng phát triển khỏe mạnh, bạn cần có biện pháp bảo vệ cây khỏi sự tác động từ thiên nhiên. Nếu có thể hãy xây mái che cho cây trồng trên sân thượng.

Gợi ý các loại rau dễ trồng nhanh thu hoạch

Đặc thù của khu vực sân thượng là có gió lớn, có ánh nắng trực tiếp nên bạn hãy chọn các loại rau dễ trồng và có khả năng thích nghi tốt. Dưới đây là một số loại rau phổ biến thích hợp trồng trên sân thượng:

Xà lách

Đây là một trong những giống rau thường được trồng trên sân thượng nhất. Giống rau này đặc biệt thích hợp với khu vực có nắng nhẹ và thích bóng râm. Do vậy bạn có thể trồng xen kẽ với các loại rau khác hoặc trồng ở những nơi ít nắng.

Khi tiến hành trồng rau xà lách nên trồng theo hàng để tiết kiệm không gian và thuận tiện cho việc chăm sóc cũng như thu hoạch. Thường xuyên bón phân và tưới nước đều đặn cho rau. Sau khoảng 30 ngày là đã có thể thu hoạch.

Cà chua

Cà chua là giống cây có thể phát triển ở điều kiện ít đất, dễ thích nghi, sinh trưởng tốt, ưa nắng, ít sâu bệnh. Cà chua cũng có nhiều giống để bạn thoải mái lựa chọn như cà chua cỡ đại, cà chua lê, cà chua mận, cà chua bi, cà chua đen,…. Chỉ có một điều bạn cần chú ý trong quá trình chăm sóc cà chua là phải giữ cho đất luôn có độ ẩm và bón phân vào thời điểm cây ra hoa để giúp đạt năng suất tốt nhất.

Gợi ý các loại rau dễ trồng nhanh thu hoạch

Dưa leo

Vì là giống cây thân leo nên loài dưa này rất thích hợp để trồng ở những nơi có diện tích hạn chế như sân thượng. Dưa leo nên được trồng ở những nơi đủ ánh sáng và luôn đảm bảo cung cấp độ ẩm tốt cho cây. Dưa leo có thể thu hoạch lúc còn non (dưa leo bao tử) hoặc chờ trái to rồi thu hoạch đều được. Trường hợp nếu dưa leo quá già và không kịp thu hoạch thì bạn dùng hạt để ươm trồng cho những vụ mùa sau.

Rau họ cải

Hầu hết các loại rau họ cải đều thích hợp trồng ở trên sân thượng. Các giống cải khá ưa ẩm nên bạn cần thường xuyên tưới nước, tuy nhiên, loại cây này cũng rất dễ bị úng nên cần xem xét và tính toán lượng tưới cho phù hợp nhất. Cải có nhiều loại khác nhau, một số loại sau khi bạn thu hoạch lá hay ngọn, cây sẽ tiếp tục phân nhánh ở gốc giúp bạn có thể thu hoạch rau ở những lần tiếp theo.

Đậu que

Đậu que là cây thân leo dễ trồng nên được rất nhiều người lựa chọn khi có nhu cầu thiết kế vườn rau trên sân thượng. Cách trồng đậu que khá đơn giản, bạn chỉ cần gieo hạt trực tiếp xuống đất ẩm là cây có thể tự nảy mầm và phát triển, không cần trải qua giai đoạn ngâm, ủ. Ngoài ra đậu que là loại cây có lá lớn và có khá nhiều lá, do đó bạn cần chú ý đến việc cung cấp độ ẩm cho cây để cây có nhiều dinh dưỡng cho ra nhiều quả. Thông thường sau hai tháng thì có thể thu hoạch được, tuy nhiên, bạn cần thu hoạch khi đậu còn non, đậu già sẽ bị xơ và sẽ không còn ngon ngọt.

Nội dung trên là những thông tin về quy trình trồng và cách chăm sóc vườn rau trên sân thượng đơn giản mà ai cũng có thể làm được. D&D House hy vọng bạn sẽ áp dụng được những thông tin này để biến sân thượng nhà mình thành một khu vườn xanh tươi, cải thiện không gian sống và bữa ăn của gia đình.

Gọi cho D&D House
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Gửi Mail