Thiết Kế Thi Công Xây Dựng Nội Thất

Phong cách nội thất Bauhaus là gì?

Phong cách nội thất Bauhaus có thể còn là cái tên lạ lẫm với nhiều người. Trong bài viết hôm nay D&D House sẽ chia sẻ các thông tin về phong cách nội thất này và những ứng dụng của phong cách Bauhaus trong cuộc sống thực tiễn.

Sự hình thành của phong cách Bauhaus trong thiết kế nội thất

Bauhaus là gì?

Bauhaus là tên của ngôi trường về nghệ thuật đầu tiên tại Đức, nơi đây cũng là ngôi trường đầu tiên kết hợp giữa thủ công và mỹ thuật từ những năm 1919-1933. Sau đó, Bauhaus nhanh chóng phát triển và trở thành phong trào thiết kế Bauhaus, tạo nền tảng cho các phong cách kiến trúc nội thất hiện đại.

phong cách thiết kế nội thất bauhaus

Tòa nhà được thiết kế theo kiến trúc Bauhaus hiện đại

Sự ra đời và hình thành của phong cách Bauhaus

Giữa sự suy tàn và u ám của nền nghệ thuật Đức sau thế chiến thứ 2, kiến trúc sư Walter Gropius nhận ra rằng những nguyên tắc trong kiến trúc nhà phong cách châu Âu ngày xưa đã không còn phù hợp nữa. Kể từ đó ông xóa bỏ các quy ước xưa cũ, những họa tiết rườm rà trong thiết kế trước kia.

Ngày 12/4/1919, Gropius được phép thành lập học viện thiết kế Bauhaus trên cơ sở sáp nhập Trường Nghệ thuật Thủ công Weimar và Đại học Nghệ thuật Tạo hình của Đại Huân Tước. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển của nghệ thuật Bauhaus.

Bauhaus thiên về chủ nghĩa ấn tượng và luôn tìm cách cải tiến riêng cho mình. Vì vậy, phong cách này rất thích hợp để ứng dụng vào nội thất văn phòng. Trong những năm đầu tiên, trường phái Bauhaus đã xây dựng sự cân bằng giữa công năng và tính thẩm mỹ của nội thất, điều này thể hiện qua chế tạo bàn ghế, đồ gốm,…

Đặc trưng của phong cách Bauhaus

Chú trọng công năng

“Thẩm mỹ đi liền với công năng” chính là triết lý cơ bản nhất của phong trào Bauhaus. Theo William Morris: “Nghệ thuật thật sự đạt đến đỉnh điểm khi nó đáp ứng được nhu cầu của xã hội, sau đó không nên có sự phân biệt giữa hình thể và chức năng”. Vì thế vẻ đẹp nội thất phải đi cùng công năng. Quan điểm đấy cũng ảnh hưởng đến thế hệ sau, tiêu biểu là sự phát triển của nghệ thuật đương đại ở Bauhaus.

Sau này những tác phẩm mang phong cách thiết kế Bauhaus luôn đặt công năng lên hàng đầu thể hiện qua ngôn ngữ hình học, hình khối đơn giản, không trang trí.

Phong cách này chú trọng vào công năng và tính ứng dụng cao của đồ nội thất

Sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ

Bên cạnh việc chú trọng công năng, Bauhaus còn có sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Nghệ thuật là một nghề cao quý, nhưng không có gì khác biệt giữa thợ và nghệ sĩ và mọi nghệ sĩ đều cần có nền tảng thủ công. Đó cũng là nguồn gốc của sự sáng tạo.

Hướng đến lối thiết kế đơn giản

Thiết kế đơn giản giúp tối ưu hóa không gian, giúp cho ngôi nhà của bạn luôn thông thoáng, hiện đại và tiện nghi. Các thiết kế đơn giản theo phong cách Bauhaus được thể hiện bằng cách sử dụng các mảng và hình học đơn giản. Các mảng và hình học này có thể liên kết với nhau trong thiết kế không gian mở hoặc cũng có thể tách rời hoàn toàn khi cần thiết.

Phong cách thiết kế nội thất Bauhaus hạn chế tối đa những chi tiết thừa, các hoa văn nhàm chán, tạo cảm giác thoải mái và thân thuộc ngay lần đầu nhìn thấy các thiết kế này. Sự tối giản không chỉ thể hiện qua cách chọn khối, kết hợp màu sắc mà còn thể hiện qua kiểu dáng và số lượng vật dụng. Vì vậy không gian luôn đảm bảo sự thông thoáng tối đa để đạt được thiết kế nội thất tinh tế nhất.

Đặc trưng của phong cách Bauhaus

Lối thiết kế đơn giàn nhưng vẫn tinh tế là đặc trưng của phong cách Bauhaus

Tất cả các đường nét đều tinh tế, nhẹ nhàng

Việc bố trí nội thất cần có sự tính toán kỹ lưỡng, thế nên theo phong cách Bauhaus đơn giản không có nghĩa là không có chọn lọc. Sự phức tạp của Bauhaus nằm ở cách bài trí, sắp xếp các hình khối đơn giản, tạo thành một tổng thể hài hòa. Bên cạnh đó, không gian được thiết kế theo phong cách Bauhaus sẽ mang nét đẹp hiện đại, tính ứng dụng cao, đáp ứng đầy đủ tiện nghi cho người dùng.

Đặc trưng của phong cách Bauhaus

Các đường nét nhẹ nhàng mềm mại

Qua bài viết này có lẽ bạn đã hiểu thêm phong cách nội thất Bauhaus là gì và có thể ứng dụng sự tiện nghi của phong cách này vào cuộc sống của mình. Nếu bạn cần thêm thông tin về thiết kế nội thất hãy liên hệ với D&D House nhé. Fanpage và hotline 0932.165.125 của D&D House luôn sẵn sàng đón nhận và giải đáp câu hỏi từ bạn.

Gọi cho D&D House
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Gửi Mail