Thiết Kế Thi Công Xây Dựng Nội Thất

Tìm hiểu về phong cách nội thất Chiết trung (Eclectic)

Phong cách nội thất Chiết trung vẫn còn là khá lạ lẫm tại Việt Nam. Phong cách này được xem là sự giao thoa giữa nét đẹp cũ và mới, giữa sự đơn giản và sang trọng, là sự kết hợp giữa phương Đông và phương Tây. Sau đây hãy cùng D&D House tìm hiểu về phong cách nội thất này nhé.

Khái niệm về phong cách Chiết trung (Eclectic)

Phong cách chiết trung hay Eclectic là phong cách kết hợp từ các yếu tố đối lập như phong cách phương Đông với phương Tây, giữa sự đơn giản và sang trọng, sự khoa trương với khiêm tốn,… Phong cách này khuyến khích mọi người sử dụng những yếu tố mà họ thích, đề cao thẩm mỹ cá nhân nhưng không quá phóng khoáng, tự do trong mọi vật liệu, hình tượng thiết kế. Ví dụ để bạn dễ hiểu hơn, tương tự như thiết kế nội thất phòng họp, phải làm sao để vừa tăng tính sáng tạo, nhưng cũng phải vừa thật chuyên nghiệp và khoa học.

Nhưng không có nghĩa đây là một phong cách tự do, bạn không thể kết hợp một cách lộn xộn các phong cách khác nhau và tạo ra một tổng thể hỗn độn. Vì thế tự do trong thiết kế nhưng cũng cần điểm nhấn và sự khoa học, nó tương tự như “một cái khuôn” để bạn bám theo.

Khái niệm về phong cách Chiết trung (Eclectic)

Sự phối hợp ngẫu hứng là yếu tố tạo nên nét quyến rũ cho phong cách thiết kế này

Đặc điểm của phong cách nội thất Chiết trung

Sự cân bằng trong tổng thể kích thước – tỷ lệ – bố cục

Đây là nguyên tắc cơ bản trong mọi phong cách và điều này càng quan trọng hơn trong phong cách nội thất Chiết trung. Bởi vì Chiết trung là sự kết hợp giữa nhiều phong cách khác nhau, mỗi chi tiết trong tổng thể đều mang sự khác biệt riêng nhưng chúng không được quá mờ nhạt hay quá nổi trội, phong cách này yêu cầu tính cân bằng, để không gian chung trở nên hòa hợp, mới lạ và vô cùng đặc biệt.

Đặc điểm của phong cách nội thất Chiết trung

Sự hòa hợp là nguyên tắc đầu tiên đối với phong cách Chiết trung

Về nguyên tắc đối lập

Chính sự sự kết hợp nhiều yếu tố, phong cách khác nhau dẫn đến sự đối lập, nhưng phải tuần theo một nguyên tắc rõ ràng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng hai loại ghế sofa khác nhau về màu sắc và hình dáng, tuy nhiên hai chiếc ghế này sẽ phải tương đồng về kích thước bên ngoài. Có khá nhiều cách tạo ra nét tương đồng giữa các chi tiết, nhưng sự đối lập phải là yếu tố được nhận ra đầu tiên.

Sự lặp lại

Sự lặp lại cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sự cân bằng, đồng đều của phong cách này. Sự lặp lại có thể đến từ màu sắc, tranh ảnh, họa tiết,.. chúng kết hợp với nhau tạo thành ”nhịp điệu” mà chỉ có ở phong cách này mới giúp bạn nhìn thấy được.

Nền đơn giản

Bởi vì phong cách này đã có rất nhiều chi tiết đối lập, nhiều sự pha trộn nên bạn cần có tường nhà, sàn nhà phải thật đơn giản. Tường nhà màu trắng là phông nền an toàn nhất cho yếu tố đặc trưng này, tuy nhiên tường trắng có thể dẫn đến sự nhàm chán. Thay vào đó bạn có thể sử dụng một số màu sắc khác như xanh nhạt, xám khói hay màu da, hoặc bất kỳ màu sắc có sẵn nào mà bạn ưa thích.

Đặc điểm của phong cách nội thất Chiết trung

Màu nền đơn giản làm nổi bật các họa tiết trang trí

Chất liệu sử dụng

Không hề có giới hạn nào trong việc sử dụng các chất liệu trong phong cách Chiết trung. Chất liệu cũng là yếu tố tạo nên chiều sâu cho phong cách nội thất này. Ngoài ra chiều sâu của phong cách này cũng đến từ các layer khác nhau trong cùng một phối cảnh, tạo nên sự độc nhất, mà bạn khó có thể bắt gặp ở phong cách nào khác.

Màu sắc trong thiết kế

Màu sắc trong phong cách Chiết trung khá thoải mái, bạn không hề bị bó buộc trong vấn đề lựa chọn, hầu như không có một nguyên tắc nào quy định trong vấn đề này cả. Do vậy, việc sử dụng màu sắc sẽ phụ thuộc hoàn toàn bởi sở thích cá nhân, bạn có thể pha trộn các tông màu theo công thức của riêng mình, quan trọng là bạn phối hợp các màu sắc không quá chói mắt hay rối mắt, và cũng không nên lạm dụng quá nhiều màu sắc trong một khung nền.

Màu sắc trong thiết kế

Phối hợp màu sắc tự do trong phong cách Chiết trung

Điểm nhấn

Điểm nhấn của phong cách Chiết trung được tạo ra bởi sự khác biệt, độc đáo. Đối với phong cách tự do này bạn có thể tạo điểm nhấn bằng bất kỳ vật trang trí nào mà mình yêu thích, miễn sao xét về tổng thể nó vẫn hài hòa là được.

Phong cách nội thất Chiết trung thích hợp sử dụng ở đâu?

Phong cách thiết kế nội thất Chiết trung thể hiện sự tự do, sáng tạo và độc đáo. Thế nên, phong cách này là lựa chọn hoàn hảo để trang trí văn phòng làm việc, không gian cá nhân như phòng ngủ, căn hộ riêng,…Văn phòng theo phong cách thiết kế nội thất Chiết trung phù hợp cho các công ty du lịch, tổ chức sự kiện và công ty quảng cáo hoặc studio thiết kế. Ngoài ta nội thất phong cách Chiết trung còn phù hợp với các thiết kế khách sạn.

Sự kết hợp lạ mắt cho không gian phòng ngủ

Lưu ý cần nhớ khi thiết kế nội thất theo phong cách Chiết trung

Để tạo ra một nội thất hài hòa theo phong cách này, bạn cần có một gu thẩm mỹ hoàn hảo và kiến thức về nội thất cơ bản. Một số lưu ý về đặc điểm phong cách thiết kế nội thất Chiết trung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

  • Nội thất của các căn hộ theo phong cách thiết kế nội thất Chiết trung trông hài hòa nhờ sử dụng các phong cách thiết kế nội thất khác nhau. Chỉ có một yêu cầu cơ bản được đưa ra bởi phong cách thiết kế nội thất Chiết trung là đồ nội thất phải có chức năng, thoải mái và đẹp.
  • Đồ nội thất có thể hiện đại hoặc cổ điển, đắt tiền hoặc giá cả phải chăng, thanh lịch hoặc đơn giản, miễn là chúng hài hòa khi kết hợp với nhau.
  • Sự hấp dẫn của phong cách thiết kế nội thất Chiết trung đến từ sự đơn giản của vải tự nhiên và phong cách phương Đông cổ điển, cho đến hình in và hình học dân tộc bao gồm cả rèm cửa trơn, bọc, khăn trải giường.
  • Phong cách thiết kế nội thất Chiết trung rất phức tạp bởi thực tế không dễ để cân bằng khi kết hợp nhiều phong cách. Đồng thời phong cách thiết kế nội thất Chiết trung không chấp nhận sự nhầm lẫn, dễ dãi hoặc quá lố trong thiết kế.

Phong cách nội thất Chiết trung tương đối khó áp dụng hơn các phong cách khác, đòi hỏi người sử dụng phải hiểu rõ một số nguyên tắc nhất định về nghệ thuật. Thế nên cho đến nay bạn khó bắt gặp phong cách này trong các thiết kế đời thường. Nếu bạn muốn được tư vấn rõ hơn về phong cách này hay tìm hiểu một số phong cách khác D&D House luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Mọi câu hỏi bạn hãy gửi đến Fanpage hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 0932.165.125  của D&D House nhé.

Gọi cho D&D House
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Gửi Mail