Thiết Kế Thi Công Xây Dựng Nội Thất

Bí kíp lựa chọn màu sắc nội thất theo phong thủy

Màu sắc đóng vai trò quan trọng khi thiết kế nhà và nội thất. Không chỉ có tác dụng về mặt thị giác, lựa chọn màu sắc nội thất phù hợp với phong thủy sẽ đem lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Trong bài viết này D&D House sẽ chia sẻ với bạn những thông tin cần thiết khi lựa chọn màu sắc nội thất theo phong thủy.

Vì sao màu sắc nội thất theo phong thủy lại quan trọng?

Trong phong thuỷ, màu sắc tạo nên các trường năng lượng. Các trường năng lượng này tác động đến môi trường nhà ở và ảnh hưởng đến mỗi cá nhân. Do đó, màu sắc nội thất cần được thiết kế hài hoà với thiên nhiên và con người, thuận theo nguyên lý của âm dương, ngũ hành. Khi sử dụng màu sắc tuân theo nguyên lý âm dương, ngũ hành sẽ mang lại sự hài hòa về năng lượng, tăng năng lượng cho không gian sống để trợ lực cho con người.

Xét theo âm dương, dương là sắc sáng, càng nhiều màu sáng thì càng nhiều năng lượng dương, ngược lại âm là sắc tối, nhiều màu tối sẽ tạo ra nhiều năng lượng âm. Năng lượng dương mang lại những điều tích cực và may mắn trong cuộc sống, trong khi năng lượng âm mang lại sự tĩnh lặng, nghỉ ngơi. Nguyên tắc chung là dương hướng lên trên, âm hướng xuống dưới, tương đường trần màu sáng, tường màu sẫm, còn sàn nhà màu tối, nhưng không nên dùng màu quá tối. Tuy nhiên trong nhà không nên có quá nhiều năng lượng âm, vì nó không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển.

Vì sao màu sắc nội thất theo phong thủy lại quan trọng? 

Màu sắc nội thất nên có sự tương đồng và hài hòa, bổ trợ nhau

Màu sắc nội thất nên tương sinh, đồng hành hoặc bị ngũ hành của chủ nhà hay người sử dụng khắc chế. Trong đó, cần chú trọng tới màu tường, vì tường có diện tích lớn, mức độ ảnh hưởng tới người trong nhà lớn hơn cả. Đối với tường bên ngoài, bên trong khu vực sinh hoạt chung nên dùng màu thuận theo ngũ hành của chủ nhà. Các phòng ở, phòng làm việc lấy thì dùng màu sắc theo ngũ hành của người sử dụng.

Nguyên tắc để lựa chọn màu sắc nội thất theo phong thủy là chúng ta phải thuận theo nguyên lý ngũ hành tương sinh hoặc tương khắc. Bản mệnh cần tương sinh thì dùng màu sắc tương sinh để bổ trợ. Bản mệnh cần khắc thì dùng màu tương khắc để khắc chế, có thể là bản thân khắc chế màu đó, hoặc ngược lại dùng màu đó để áp chế lại bản mệnh nếu cần thiết. Trên nguyên lý ngũ hành, bao gồm 5 yếu tố Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất), trong đó:

  • Tính tương sinh của ngũ hành: Mộc – Hỏa – Thổ – Kim – Thủy – Mộc
  • Tính tương khắc của ngũ hành: Kim – Mộc – Thổ – Thủy – Hỏa – Kim

Ngoài ra, sử dụng màu sắc trong trang trí nội thất cũng phụ thuộc vào chức năng của từng phòng và từng đối tượng sử dụng. Khi phối màu bạn cần chọn những màu sắc và sắc độ (độ đậm nhạt) phù hợp với ánh sáng, vì màu sắc luôn có xu hướng thay đổi khi nhìn dưới các ánh sáng khác nhau.

Cách lựa chọn màu sắc nội thất phù hợp với cung mệnh gia chủ

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Kim

Màu bản mệnh của người mệnh Kim là những màu có tông sáng và mang ánh kim, chẳng hạn như các màu trắng, bạc là những màu phù hợp với người có cung mệnh này. Theo ngũ hành tương sinh thì “Thổ sinh Kim” cho nên bạn có thể kết hợp những màu thuộc mệnh Thổ như màu nâu, vàng cho sơn tường và đồ nội thất.

Đối với gia chủ mệnh Kim, lựa chọn đồ nội thất nên tránh các màu như hồng, tím đỏ,…những màu sắc thuộc cung Hỏa vì theo quan niệm “Hỏa khắc Kim”, các màu sắc này thuộc cung Hỏa sẽ làm giảm vượng khí và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho gia chủ mệnh Kim.

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Kim

Trong thiết kế phòng ngủ, bạn nên chọn những tông màu nhẹ nhàng để tạo cảm giác thoải mái và mau chóng mang lại giấc ngủ sâu. Không nên lựa chọn những gam màu khắc mệnh vì sẽ khiến người sử dụng có cảm giác không an toàn và làm giảm chất lượng giấc ngủ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Kim

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Mộc

Gia chủ mệnh Mộc sẽ phù hợp với những gam màu như xanh lá, xanh ngọc, xanh nước biển. Trong ngũ hành tương sinh thì “Thủy sinh Mộc”, những gam màu xanh sẫm, đen thuộc về nước sẽ tốt cho tài vượng và sức khỏe gia chủ mệnh Mộc. Ngược lại, khi chọn màu sắc nội thất theo phong thủy cho gia chủ mệnh Mộc, cần tránh sử dụng các màu trắng và ánh kim. Vì những màu này thuộc cung mệnh Kim sẽ khắc với người mệnh Mộc.

Với tông màu bản mệnh là màu xanh, bạn có thể sử dụng đa dạng các màu sắc từ xanh nhạt đến xanh đậm. Không những giúp gia tăng vượng khí, những màu xanh này còn giúp không gian nội thất thêm xanh mát, hòa mình vào thiên nhiên.

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Mộc

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Mộc

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Mộc

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Thủy

Các gam màu như xanh dương và đen sẽ hợp mệnh với những gia chủ mệnh Thủy. Tuy nhiên hai màu này lại thuộc về yếu tố âm và mang cảm giác tối tăm cho không gian nhà ở. Vì thế bạn có thể kết hợp hai màu này với những màu khác để tạo sự hài hòa.

Khi kết hợp với các màu sắc khác, bạn nên lưu ý các màu phù hợp và các màu không nên dùng. Theo nguyên tắc “Kim sinh Thủy”, người mệnh Thủy có thể kết hợp màu đen, xanh dương với gam màu trắng tượng trưng cho Kim để tăng vượng khí gia đình. Tránh kết hợp với những tông màu vàng đất, nâu thuộc hành Thổ, vì “Thổ khắc Thủy” sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và vận khí gia chủ.

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Thủy

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Thủy Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Thủy

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Hỏa có màu chủ đạo là các màu như hồng, đỏ, tím,…bạn có thể kết hợp những màu này với tông xanh lá vì “Mộc sinh Hỏa” sẽ giúp nhà bạn gia tăng vượng khí. Không nên kết hợp với những màu thuộc mệnh Thủy vì sẽ dẫn đến những điều không thuận lợi cho gia chủ.

Tuy nhiên màu đỏ hay tím là khá rực rỡ nếu bạn dùng làm màu chủ đạo của căn nhà nhà màu tường sẽ làm cho không gian rất nóng mắt. Thế nên bạn hãy dùng các màu sắc này cho các vật dụng nội thất, vừa tạo điểm nhấn mà căn phòng cũng sẽ trở nên hài hòa hơn.

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Hỏa

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Hỏa

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Hỏa

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Thổ

Màu tương sinh của gia chủ mệnh Thổ là những gam màu đất như vàng nhạt, vàng nâu. Thông thường những gam màu gắn với màu đất sẽ tạo nên cảm giác yên bình, an tĩnh cho gia chủ. Theo ngũ hành tương sinh “Hỏa sinh Thổ”, bạn có thể kết hợp thêm sắc đỏ, hồng, tím của cung Hỏa để tạo sự hài hòa cho không gian sống của mình. Nhưng bạn cũng nên lưu ý không sử dụng các gam màu mang sắc xanh của Mộc như xanh lục, xanh lá cây, vì “Mộc khắc Thổ” sẽ khiến gia chủ gặp khó khăn, lận đận trong cuộc sống và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Thổ

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Thổ

Màu sắc nội thất phù hợp gia chủ mệnh Thổ

D&D House vừa cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để lựa chọn màu sắc nội thất theo phong thủy. Nếu có bất cứ vấn đề nào về phong thủy nhà ở hay thiết kế nội thất bạn có thể liên hệ với D&D House qua Fanpage hoặc hotline 0932.165.125 sẽ được giải đáp nhanh chóng.

Gọi cho D&D House
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Gửi Mail