Thiết Kế Thi Công Xây Dựng Nội Thất

Tìm hiểu về kiến thức phong thủy trong thiết kế nội thất

Phong thủy nhà ở có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với vận mệnh và sự phát triển của chủ nhân căn nhà cũng như các thành viên trong gia đình. Phong thủy nội thất bao gồm rất nhiều yếu tố tác động và không phải ai cũng hiểu hết về vấn đề này. Trong bài viết này D&D House sẽ giải thích những thông tin cơ bản của phong thủy trong thiết kế nội thất để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Phong thủy trong thiết kế nội thất nhà ở là gì? 

Phong thủy là một phạm trù khoa học rất sâu rộng chuyên nghiên cứu về các yếu tố tự nhiên tác động đến đời sống con người như hướng gió, khí, đất đai,… Không đơn thuần chỉ là việc lựa chọn vị trí tốt, địa hình thuận lợi khi mua đất hay xây nhà mà còn nhiều yếu tố tác động khác bao gồm cả tử vi của gia chủ. Đối với thiết kế nội thất cũng không ngoại lệ. Phong thủy trong thiết kế nội thất có tác động đến sự thịnh vượng, hòa thuận và phát triển của cả một gia đình.

Phong thủy trong nội thất là những kiến thức, quy định về thiết kế không gian sống thuận theo tự nhiên đất trời, thuận theo sự phát triển của đời người. Phong thủy trong nhà ở bao gồm cả việc lựa chọn đồ nội thất, chất liệu, màu sắc và bố trí không gian như thế nào để vừa hợp mệnh và hợp phong thủy với gia chủ. Do đó, phong thủy nội thất bao gồm cách thiết kế phong thủy cho phòng khách, phòng ngủ hay cả phòng bếp, tất cả đều cần phải hợp phong thủy.

Các tiêu chí đánh giá phong thủy trong nội thất

Để đánh giá xem nội thất nhà ở hợp phong thủy với gia chủ hay không bạn cần xem xét các tiêu chí sau:

Hợp mệnh gia chủ

Trước khi xây nhà, thiết kế và thi công nội thất bạn nên tìm hiểu về vận mệnh, tử vi của bản thân để biết được mệnh của mình là gì, phù hợp với hướng, màu sắc, chất liệu nào. Khi sắp xếp nội thất, phân bố không gian trong nhà phù hợp với phong thủy của gia chủ sẽ mang đến bình an, vui vẻ và sự hòa thuận cho cả gia đình.

Ví dụ, nếu gia chủ là người mệnh Thổ, bạn nên lựa chọn đồ dùng có màu sắc hợp tương hợp hoặc tương sinh như màu vàng, nâu hay màu đỏ. Nội thất trong nhà cũng cần hạn chế các đồ dùng nặng nề hoặc bàn ghế quá góc cạnh. Nhà ở nên được bày trí gọn gàng, màu sắc hài hóa,  trang trí thêm cây xanh để tạo không gian sống trong lành và thoải mái cho mọi người trong gia đình.

Các tiêu chí đánh giá phong thủy trong nội thất

Màu sắc trong nhà cũng là các yếu tố quan trọng trong phong thủy nội thất

Không khí lưu thông

Phong thủy trong nội thất luôn hướng tới sự thông thoáng. Đồ đặc nên được sắp xếp gọn gàng để tạo ra không gian cho không khí lưu thông tốt hơn. Đối với nhà có nhiều cửa sổ, nên bố trí sao cho luồng khí tập trung tại vị trí trung tâm của căn nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý với thiết kế nhà ống, nhà phố tránh để gió lưu chuyển một mạch từ cửa trước ra cửa sau. Vì theo phong thủy, gió không tụ được trong nhà nghĩa là tài lộc, may mắn cũng theo gió cuốn ra ngoài, không tích tụ lại trong nhà được.

Đầy đủ ánh sáng tự nhiên

Theo quan niệm phong thủy, không gian trong nhà cần phải được cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên mang ý nghĩa giải phóng uế khí còn tồn đọng. Ngoài ra ánh sáng mặt trời cũng giúp cho nhà cửa luôn thông thoáng, sáng sủa và sạch sẽ. Thế nên bạn cần thiết kế nội thất sao cho đồ đạc không làm cản trở nguồn sáng này, giúp cho cửa nhà thông thoáng, mọi sự trong nhà sẽ được hanh thông.

Sắp xếp đồ đạc phù hợp với phương vị bát quái

Trong phong thủy có 8 phương vị, tượng trưng cho gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Tùy thuộc mong muốn của gia chủ mà sắp xếp đồ vật, bày trí đồ nội thất phù hợp theo từng phương vị. Ví dụ, gia chủ muốn gia tăng tiền tài, phương vị cần lưu ý trong bát quái là hướng Đông Nam, tương ứng trong ngũ hành là hành Mộc. Theo đó gia chủ nên bố trí đồ vật hành Mộc và hướng Đông Nam.

Màu sắc nội thất theo phong thủy

Màu sắc nội thất và phong thủy có mối quan hệ tương quan chặt chẽ. Để biết được màu sắc nội thất nào phù hợp với ngôi nhà bạn cần xác định được hướng nhà. Vì mỗi hướng nhà sẽ có luồng sáng, không khí lưu thông khác nhau và tạo nên các màu sắc khác nhau. Cần phải xác định từng bước bạn mới có thể phối hợp màu sắc đem đến tài lộc, sung túc cho nhà mình:

 • Nhà hướng Bắc (thuộc hành Thủy) – tọa Nam: Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Mộc, phối hợp chi tiết trang trí màu Mộc, có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Mộc – Hỏa. Bảng màu gợi ý là màu xanh nhạt, xanh lá cây, xanh lá mạ …
 • Nhà hướng Nam (thuộc ngũ hành Hỏa) – tọa Bắc: Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thổ – Kim, kết hợp chi tiết trang trí màu Thổ, có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Thổ – Kim. Bảng màu gợi ý là màu vàng, màu nâu,…
 • Nhà hướng Đông (thuộc ngũ hành Mộc) – tọa Tây: Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Hỏa – Thổ, phối hợp với chi tiết trang trí màu Hỏa, có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Hỏa – Thổ. Bảng màu gợi ý là màu hồng, màu đỏ, màu cam,…
 • Nhà hướng Tây (thuộc ngũ hành Kim) – tọa Đông: Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thủy, phối hợp với chi tiết trang trí màu Thủy – Mộc, có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Thủy – Mộc. Bảng màu gợi ý là màu xám, xanh biển sẫm, xanh lục, tím đậm,…
 • Nhà hướng Tây Nam (thuộc ngũ hành Thổ) – tọa Đông Bắc:  Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thổ, phối hợp với chi tiết trang trí màu Thổ, có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Hỏa – Thổ.
 • Nhà hướng Đông Bắc (thuộc ngũ hành Thổ) – tọa Tây Nam:  Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thổ, phối hợp với chi tiết trang trí màu Thổ, có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Hỏa – Thổ.
 • Nhà hướng Tây Bắc (thuộc ngũ hành Kim) – tọa Đông Nam: Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thủy – Mộc, phối hợp với chi tiết trang trí màu Thủy – Mộc, có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Thủy – Mộc.
 • Nhà hướng Đông Nam (thuộc ngũ hành Mộc) – tọa Tây Bắc: Phòng khách, phòng bếp, cầu thang, không gian sinh hoạt chung nên sơn màu Thổ, phối hợp với chi tiết trang trí màu Thổ, có thể sử dụng họa tiết trang trí hình Thổ – Kim.

Thiết kế nội thất phòng khách theo phong thủy

Phong thủy trong thiết kế nội thất phòng khách rất quan trọng vì nó  ảnh hưởng đến vận khí của các thành viên trong gia đình. Dưới đây là cách thiết kế phòng khách phù hợp phong thủy theo từng cung mệnh:

Phong thủy trong nội thất phòng khách hợp với người mệnh Hỏa

Người có mệnh Hỏa nên chọn đồ nội thất có tông màu đỏ, cam, hồng,…bên cạnh đó bạn cũng có thể trang trí thêm các màu sắc thuộc hành Mộc tương sinh cho hành Hỏa như xanh lá cây, màu gỗ. Vì các gam màu nóng như đỏ, cam có thể làm căn phòng bị chói mắt. Do đó, bạn có thể dùng đồ trang trí màu xanh lá, màu gỗ để làm dịu cho không gian. Bạn có thể dùng những gam màu khác nhưng cần tránh màu đen, xanh biển của hành Thủy (Thủy tương khắc với Hỏa).

Phong thủy trong nội thất phòng khách hợp với người mệnh Hỏa

Phòng khách hợp phong thủy cho người mệnh Hỏa

Phong thủy trong nội thất phòng khách hợp với người mệnh Kim

Phòng khách cho chủ nhà mệnh Kim nên dùng màu tông trắng làm chủ đạo. Màu trắng là màu tượng trưng cho bản mệnh của hành Kim. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn màu vàng, bởi đây là màu tương sinh sẽ bổ trợ cho cuộc sống bạn nhiều thuận lợi hơn.

Đối với chất liệu nội thất bạn nên chú trọng chọn đồ vật bằng kim loại, gốm sứ hay thủy tinh. Để phòng khách thêm trang nhã người mệnh Kim có thể trang trí thêm với hoa lá, loài hoa phù hợp với bạn là hoa ngọc lan, hoa kim ngân, hoa kim quế.

Phong thủy trong nội thất phòng khách hợp với người mệnh Kim

Nội thất phòng khách hợp với người mệnh Kim

Phong thủy trong nội thất phòng khách hợp với người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc nên sử dụng đồ nội thất làm từ chất liệu gỗ như kệ tủ, bàn ghế, kệ tivi,…Trồng thêm cây xanh trong nhà, vì cây cỏ là tượng trưng của hành Mộc. Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung thêm thủy khí cho không gian như chậu cá cảnh, bình hoa, chậu cây thủy sinh,…

Phong thủy trong nội thất phòng khách hợp với người mệnh Mộc

Phòng khách đẹp hợp với người mệnh Mộc

Phong thủy trong nội thất phòng khách hợp với người mệnh Thổ

Đối với người mệnh Thổ những gam màu vàng, nâu vàng, nâu đất sẽ phù hợp nhất. Ngoài ra, có thể kết hợp với màu trắng của hành Kim, bởi vì Thổ sinh Kim. Nên ưu tiên sử dụng chất liệu nội thất tự nhiên như gỗ, tre, cói,…tạo không gian mộc mạc, ấm áp. Ngoài ra, có thể sử dụng đồ trang trí bằng gốm sứ, cây cảnh hợp mệnh như dứa dại, vạn tuế, lan quân tử.

Phong thủy trong nội thất phòng khách hợp với người mệnh Thổ

Phòng khách với phong cách đơn giản, mộc mạc rất thích hợp cho người mệnh Thổ

Phong thủy trong nội thất phòng khách hợp với người mệnh Thủy

Màu sắc tượng trưng cho mệnh Thủy là xanh dương và màu đen. Nếu biết cách phối hợp bảng màu này bạn sẽ có căn phòng khách vô cùng tinh tế và sang trọng. Ngoài ra bạn nên lưu ý tránh các đồ nội thất có màu vàng, màu nâu vì màu này sẽ hút mất tài lộc của người mệnh Thủy. Người mệnh Thủy nên dùng đồ nội thất làm từ gỗ, kim loại, thủy tinh và cần tránh gốm sứ, và ưu tiên dùng đồ trang trí hình tròn, hình trụ thay cho các đồ vật sắc nhọn.

Phong thủy trong nội thất phòng khách hợp với người mệnh Thủy

Gợi ý phòng khách cho người mệnh Thủy

Thiết kế nội thất phòng ngủ theo phong thủy

Phòng ngủ là không gian cá nhân, là nơi để nghỉ ngơi, thư giãn nên đây là nơi có tác động nhiều nhất đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Sau đây là một số về cách bày trí phòng ngủ theo phong thủy mà ai cũng nên biết:

Cách chọn giường giường ngủ 

Giường ngủ là đồ vật quan trọng nhất trong phòng ngủ. Kích thước giường ngủ nên phù hợp với số người sử dụng và có tỷ lệ phù hợp với diện tích phòng ngủ. Không nên chọn giường quá to nếu phòng ngủ có kích cỡ trung bình nhỏ, ngoài ra nằm giường quá lớn tạo cho chúng ta tâm lý trống trãi, bất an, hay lo lắng. Ngược lại cũng không nên chọn giường quá nhỏ, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không chọn giường có chân giường quá cao, chỉ nên chọn loại có kích thước gầm giường vừa phải.

Hướng kê giường

Hướng kê giường rất quan trọng, mỗi người có một hướng phù hợp với bản mệnh nên bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để kê giường đúng hướng:

 • Không đặt giường ngủ đối diện gương, cửa sổ, cửa chính. Cửa sổ nên được đặt ở cánh trái hoặc cánh phải giường ngủ, 
 • Giường ngủ nên đặt ở giữa phòng, đầu giường kê sát vào tường để tạo sự kiên cố, vững chắc.
 • Không đặt giường ngủ đối diện với các góc nhọn. Nếu tình thế bắt buộc, bạn có thể phá giải thế hung hiểm này bằng cách đặt một chậu cây cảnh trang trí, bàn tủ nhỏ,…để khuất góc nhọn.
 • Không nên đặt giường ngủ nằm dưới chân cầu thang, sẽ gây cảm giác bí bức ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thiết kế nội thất phòng bếp

Phòng bếp là nơi các thành viên quây quần bên nhau, nên cần được thiết kế khoa học sao cho không gian thật thoải mái, thoáng đãng. Theo phong thủy, hướng phòng bếp tốt nhất là Đông và Đông Nam, vì hai hướng này tượng trưng cho hành Mộc, tương sinh với hành Hỏa và Thủy của phòng bếp và không nên đặt bếp hướng Nam.

Vị trí bếp nấu nên được đặt nơi cao, thoáng mát và vừa tầm người dùng. Tuyệt đối không đặt bếp nấu giữa không gian bếp mà  cần đặt lệch sang một hướng. Ngoài ra, bồn rửa không được đặt gần bếp nấu. Có thể thiết kế bếp dưới dạng chữ U, chữ L với hai đầu là bếp nấu, và bồn rửa để tách hai khu vực này ra. Đặc biệt không được đặt bếp nấu nằm giữa bồn rửa và tủ lạnh. Cuối cùng, bàn ăn nên đặt ở phía ngoài cùng của phòng bếp, để tránh ám mùi dầu mỡ thức ăn và tăng thẩm mỹ cho không gian ăn uống của gia đình.

Một số điều về phong thủy cần lưu ý trong thiết kế nội thất

 • Không nên dùng vật nhọn để trang trí: Những vật sắc nhọn mang tính hung, trang trí nhà cửa bằng những vật sắc nhọn sẽ làm tăng sát khí trong nhà. Tạo ra luồng khí xấu khiến mối quan hệ trong gia đình dễ xung khắc, bất hòa. 
 • Không sử dụng bàn trà quá cao: Theo quan niệm phong thủy, ghế sofa tượng trưng cho chủ nhà còn bàn trà tượng trưng cho khách, ghế phải cao hơn bàn trà để tránh việc chủ bị lấn át. Vì thế bạn chỉ nên dùng bàn trà có chiều cao vừa đủ, tốt nhất là vừa ngang gối khi bạn ngồi.
 • Không nên đặt ghế sofa dưới xà ngang: Bất cứ vật gì khi đặt dưới xà ngang cũng bị cảm giác ức chế, đè nén, lo sợ vì thế theo quan niệm phong thủy, ghế sofa và giường ngủ không bao giờ được đặt dưới xà ngang.
 • Không nên bố trí bếp gần phòng vệ sinh: Bếp được xem là biểu tượng của Hỏa và phòng vệ sinh thì tượng trưng cho Thủy. Trong quan điểm ngũ hành, Thủy lại khắc Hỏa. Do đó, bạn tuyệt đối không được bố trí bếp và phòng vệ sinh nằm gần nhau.

Hy vọng qua những thông tin cơ bản về phong thủy trong thiết kế nội thất bạn đã hiểu rõ hơn về cách bố trí, sắp xếp không gian sống hợp phong thủy và hơp với cung mệnh của mình. Với bất kỳ thắc mắc nào về phong thủy nhà ở hay thiết kế và thi công nội thất bạn đều có thể liên hệ D&D House để được giải đáp. Hãy gửi câu hỏi qua Fanpage hoặc hotline 0932.165.125 để gặp chuyên gia tư vấn của D&D House nhé.

Gọi cho D&D House
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Gửi Mail