Thiết Kế Thi Công Xây Dựng Nội Thất

Sơ đồ bát quái trong phong thủy nhà ở là gì? Tác dụng và ý nghĩa quan trọng

Khi thiết kế và trang trí không gian sống, phong thủy luôn là yếu tố quan trọng gia chủ cần quan tâm. Bởi nó có thể ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này của cả gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng D&D House tìm hiểu về bát quái trong phong thủy nhà ở. Với những chia sẻ cụ thể dưới đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn để bày trí không gian hợp phong thủy, đem đến vận may, an lành cho gia đình.

Giải thích về phong thủy hướng nhà

Hướng nhà là yếu tố quan trọng, quyết định đến sự may mắn của các thành viên. Hướng nhà được xác định là hướng mặt tiền, hướng có cửa ra vào. Một ngôi nhà có hướng tốt, hợp phong thủy cần đảm bảo những tiêu chí sau đây.

 • Tiêu chí mệnh trạch: Mỗi người sẽ có một cung mệnh cụ thể, tương ứng với 8 hướng thuộc 2 nhóm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Ngôi nhà có hướng hợp mệnh gia chủ sẽ là ngôi nhà đảm bảo yếu tố phong thủy về hướng.
 • Tiêu chí hướng phương vị: Nhà có hướng tốt cần đảm bảo không tiếp xúc với những khu vực nhiều tà khí, bao gồm các mặt tiếp xúc trái-phải, trước-sau.
 • Tiêu chí khí hậu: Thời tiết sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cả gia đình. Vậy nên, một ngôi nhà có hướng hợp phong thủy thường có hướng Nam với nguồn ánh sáng tự nhiên, gió mát vào mùa hạ và sự ấm áp vào mùa đông.

Giải thích về phong thủy hướng nhà

Gợi ý cách chọn hướng nhà để có nhiều tài lộc, sức khỏe, may mắn. 

Bát quái là gì? Ý nghĩa của sơ đồ bát quái trong phong thủy nhà ở

Từ “bát” trong bát quái được dùng để nói đến 8 biểu tượng của vũ trụ học. Sơ đồ bát quái được tạo nên nhờ những nét liền và nét đứt, tượng trưng lần lượt cho dương và âm. 8 phương thức này sẽ phối hợp với nhau nên được gọi là bát quái.

Các gia đình thường sử dụng sơ đồ bát quái để xua đuổi tà khí, ngăn chặn những điều đen đủi tấn công vào nhà. Người dân Việt Nam vốn có sự tin tưởng vào phong thủy phương Đông nên đã áp dụng sơ đồ bát quái từ thời xa xưa.

Bát quái là gì? Ý nghĩa của sơ đồ bát quái trong phong thủy nhà ở

Biểu tượng bát quái

Cách tính Trạch quái

Trước khi tham khảo cách tính, bạn nên lưu lại bảng “cửu trạch vạn niên” dưới đây.

8 Tốn

Bảo*

9 Ly

Lộc*

1 Khôn

Phúc*

7 Chấn

Tử (con)

5 Trung

Khắc

2 Đoài

Đức*

6 Cấn

Quỷ (vợ)

4 Khảm

3 Càn

Bại (thân)

Hãy thực hiện đếm số từ 1 lần lượt cho đến số tuổi hiện tại của mình. Nếu số tuổi rơi vào Bảo, Lộc, Phúc, Đức, bạn có thể đứng tuổi làm nhà được. Cụ thể, những mốc tuổi tương ứng với các ô như sau, gia chủ có thể tham khảo:

 • 19-28-37-46-55-64 ở ô 1 – Khôn – Phúc – nên làm nhà.
 • 20-29-38-47-56-65 ở ô 2 – Đoài – Đức – nên làm nhà.
 • 26-35-44-53-62-71 ở ô 8 – Tốn – Bảo – nên làm nhà.
 • 27-36-45-54-63-72 ở ô 9 – Ly – Lộc – nên làm nhà.

Nếu không thuộc các mốc tuổi trên, gia chủ có thể chọn cách nhờ người đứng tên để tránh vận xui, điều không may trong quá trình làm nhà.

Cách tính Mệnh quái

Để tính được Mệnh quái, bạn chỉ cần tính tổng các chữ số của năm sinh. Sau đó, bạn tiếp tục đem cộng các chữ số cho đến khi được tổng nhỏ hơn 10. Đây sẽ là con số gia chủ có thể sử dụng để tìm quẻ.

Ví dụ: Gia chủ sinh năm 1998 sẽ thực hiện cộng như sau:

1+9+9+8=27, tiếp tục: 2+7=9 => dùng số 9 để tìm quẻ.

Cách tính bát quái theo cung

Với 4 bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ biết chính xác được cung bát quái trong phong thủy nhà ở để có kế hoạch xây nhà phù hợp nhất.

 • Bước 1: Kiểm tra năm sinh tính theo âm lịch. Thông thường, những người sinh vào đầu năm hoặc cuối năm sẽ có năm sinh âm lịch và năm sinh dương lịch khác nhau.
 • Bước 2: Tính tổng các con số trong năm sinh âm lịch.
 • Bước 3: Lấy kết quả thu được chia cho 9, bạn sẽ có được số dư. Với trường hợp số tổng chia hết cho 9, bạn lấy số 9 bằng 9.
 • Bước 4: Lấy số dư đối chiếu với kết quả trong bảng, bạn sẽ xác định cung chính xác.
1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Ví dụ: Năm sinh âm lịch là năm 1998, các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Tìm ra số tổng: 1+9+9+8=27
 • Lấy 27 chia 9 được số dư là 9
 • Kết quả: Nếu là nữ, cung bát quái là Tốn. Nếu là nam, cung bát quái là Khôn.

Cách tính bát quái theo cung

Xác định được cung bát quái sẽ giúp gia chủ có kế hoạch xây nhà thuận lợi. 

Bất kỳ gia đình nào khi thiết kế nhà ở đều mong muốn có một không gian sống hợp lý, đồng thời thu hút nhiều tài lộc, may mắn. Hy vọng, những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bát quái trong phong thủy nhà ở và biết cách tính toán, bày trí không gian hợp phong thủy nhất. Nếu cần được giải đáp bất kỳ thông tin nào về phong thủy nhà ở, bạn hãy liên hệ với D&D House qua Fanpage hoặc hotline 0932.165.125, chuyên gia phong thủy của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Gọi cho D&D House
Nhắn tin Messenger
Chat Zalo
Gửi Mail